Home » NewsEsport » รีวิวเกมส์ » รีวิวเกม: One Punch Man ฮีโร่หมัดหนัก เทพผู้ไร้เทียมทาน ปกป้องจากเหล่าร้าย

รีวิวเกม: One Punch Man ฮีโร่หมัดหนัก เทพผู้ไร้เทียมทาน ปกป้องจากเหล่าร้าย

331 Views

         One Punch Man: A Hero Nobody Know เทพแห่งหมัดตอนฮีโร่ที่คุณก็รู้ว่าใคร กับระบบการเล่นที่ไม่ชวนให้ลุ้นแม้สักนิด One Punch Man นั้น คือเกมการ์ตูนและถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ถึงแม้เนื้อหาจะดูไม่มีอะไรมากมายนอกจากการปั้นตัวร้ายให้ดูดุดันน่าเกรงขาม ก่อนที่จะถูกพระเอกของเราที่มีชื่อว่า ไซตามะ โชว์ต่อยหมัดเดียวแล้วร่างเหล่าร้ายแหลกสลาย

         แต่การหยิบเอาเรื่องราวของฮีโร่หมัดหนักผู้ไร้เทียมทานคนนี้จะสนุกแค่ไหนไปดูกัน เริ่มจากสมาคมฮีโร่ ผู้ปกป้องโลกจากเหล่าสัตว์ประหลาดชั่วร้าย เรื่องราวใน A Hero Nobody Know จะเป็นการดัดแปลงเนื้อหาจากในฉบับหนังสือการ์ตูนโดยเพิ่มตัวละครที่เป็นตัวแทนของผู้เล่นเข้าไปในเกม

         ในเกมเราได้รับบทบาทเป็นฮีโร่มือใหม่รับภารกิจออกตามจัดการเหล่าสัตว์ประหลาดตามใบสั่งเพื่อเลื่อนขั้นไปสู่ระดับที่สูงกว่าต่อไป จนได้มาเจอกับไซตามะ ฮีโร่ระดับ B ผู้จืดจางและแทบไม่มีใครรู้เลยว่าได้ปราบเหล่าสัตว์ประหลาดและตัวร้ายจนราบไปหลายรายด้วยการต่อยเพียงหมัดเดียว

         ด้วยความประทับใจทำให้ตัวละครของเรารู้สึกฮึดสู้และสัญญากับตัวเองว่าสักวันหนึ่งจะเก่งได้เหมือนกับไซตามะต่อยหมัดเดียวหลับให้ได้ในส่วนของเนื้อเรื่องแทบจะออกแบบตามในหนังสือทั้งหมด เพิ่มแต่ตัวละครที่แป็นเหมือนตัวแทนของเราเข้าไปเท่านั้น การดำเนินเรื่องก็เช่นกันแทบจะทอดสูตรออกมาจากการ์ตูนเลยก็ว่าได้เพิ่มแต่ตัวละครที่แป็นเหมือนตัวแทนของเราเข้าไปเท่านั้น

         การดำเนินเรื่องก็เป็นไปตามสูตรสำเร็จของการ์ตูนแทบจะทุกอย่าง ปั้นตัวร้ายหรือคู่แข่งที่ดูน่ากลัว สุดแกร่ง แต่ก็ถูกนำพาไปโดนไซตามะต่อยตัวแตกตายแทบจะทุกครั้ง แม้จริงอยู่ที่การสร้างเนื้อหาของสมาคมฮีโร่ที่ดูมีลำดับขั้นตอนที่ดี ก็น่าจะทำให้แฟนๆ การ์ตูนรู้สึกดีได้บ้าง

         แต่โดยรวมแล้วก็ไม่ได้ดีเกินกว่านั้น ภารกิจของฮีโร่ ที่เรียบง่ายไม่ต่างกับเดินไปจ่ายตลาดภารกิจของฮีโร่ ที่เรียบง่ายไม่ต่างกับเดินไปจ่ายตลาด ภารกิจของฮีโร่ ที่เรียบง่ายไม่ต่างกับเดินไปจ่ายตลาดโหมดการเล่นหลักของเกมนั้นจะเป็นในแนว RPG ผู้เล่นต้องทำภารกิจสั่งสมค่าประสบการณ์เพื่อฝึกฝนตัวเองให้แข็งแกร่งขึ้น

         ซึ่งเมื่อเลเวลสูงขึ้นก็จะได้รับค่า Grown Point ไว้ไปอัปเกรดตัวละครในด้านต่างๆ ตามต้องการ เมื่อแกร่งขึ้นก็จะรับภารกิจที่ยากขึ้นได้เพิ่มอีก และนอกจากภารกิจปราบศัตรูแล้ว ยังมีภารกิจหาของ บรรเทาทุกข์ให้ชาวเมืองทั่วไป เช่นหาของ ตามจับขโมย และอื่นๆ ที่ไม่แตกต่างกันนักให้เราได้ฟาร์มเลเวลกันอย่างมากมายแน่นอนว่าภารกิจในเกมแม้จะมีมหาศาล

         แต่คุณจะเบื่อมันอย่างรวดเร็ว เพราะส่วนใหญ่ก็มีแต่ภารกิจซ้ำๆ ไม่ได้มีความแตกต่างกันสักเท่าไหร่ มีแตกต่างบ้างก็ศัตรูที่เจอหรือ Event แบบสุ่มที่เกิดขึ้นในระหว่างต่อสู้(จะอธิบายเพิ่มเติมในหัวข้อ Gameplay) และการที่ต้องมานั่งเล่นภารกิจแบบนี้ซ้ำๆ ต่อเนื่องนี้มันชวนให้รู้สึกว่ามากเกินไปเหมือนกัน

         แม้การเป็นฮีโร่นั้นจะหมายถึงการออกปราบปรามเหล่าร้ายและทำให้ประชาชนในเมืองพอใจ แต่ความน่าเบื่อของภารกิจนั้นก็ไม่ชวนให้เรารู้สึกอยากลุกขึ้นมาปกป้องเมืองนี้สักเท่าไหร่สิ่งที่น่าจะสนุกที่สุดของเกมคงเป็นการแต่งตัวละครหรือห้องพักของเรา ซึ่งของแต่งตัวแต่งห้องต่างๆ นั้นจะได้มาจากการทำภารกิจในเกมสำเร็จ

         ซึ่งนอกจากแต่งสวยหรือหล่อได้แล้ว การอัปเกรดตัวละครในแนวทางต่างๆ ก็สามารถเลือกได้เช่นกันว่าจะให้ตัวละครของเราเป็นฮีโร่แบบไหน จะเป็นแบบมาตรฐาน จอมพลัง หรือผู้ใช้พลังจิต ซึ่งในแต่ละสายก็จะมีท่าโจมตีไม่เหมือนกัน เลือกได้ตามใจชอบเลยว่าจะใช้ท่าแบบไหนแม้การแต่งตัวละครของเราจะทำได้หลากหลาย

         แต่ท้ายที่สุด เรื่องราวของเกมก็จะจบแบบที่เราเดาได้แน่นอน แม้จริงอยู่ที่ความสนุกของเรื่องจะอยู่ที่เราได้เห็นว่าศัตรูแข็งแกร่งขนาดไหนก่อนที่จะโดนนายไซตามะต่อยร่างแหลก แต่รูปแบบการเล่นและความน่าดึงดูดในจุดนี้ไม่ชวนให้เรารู้สึกสนใจหรือสนุกไปกับมันได้เลย

         กลายเป็นเกมที่เราเล่นแล้วอยากเลิกไปไวๆ หรือรีบเล่นรีบจบไป ไม่มีความรู้สึกผูกพันใดๆ หลงเหลืออยู่เลยแม้แต่น้อยยื้อเวลา เพื่อรอคอยการมาของเหล่าฮีโร่ระบบการเล่นของเกมจะมีความคล้ายคลึงกับเกมอย่าง Naruto Shippuden ที่ Spike Shunsoft ทำ ผู้เล่นมีปุ่มโจมตีเบาและหนัก ปุ่มป้องกัน หลบการโจมตี และใช้ท่าไม้ตาย

         ผู้เล่นจะสามารถวิ่งรอบฉากได้ทุกทิศทาง หลบการโจมตีของศัตรูได้ค่อนข้างอิสระแบบไม่ต้องหันหน้าเจอกับศัตรูตลอดเวลา ทำให้การเล่นเกมนี้จะรู้สึกแปลกนิดหนึ่งสำหรับคนที่ชินกับเกมต่อสู้แบบปกติอื่นๆ เช่น Street Fighter อย่างที่บอกไปว่าท่าไม้ตายของตัวละครที่เราสร้างสร้างนั้นสามารถเลือกได้จากสไตล์แบบต่างๆ ซึ่งก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันไปในแต่ละแบบ

         แต่กลายเป็นว่าแบบ Standard ที่ได้ติดตัวมาแต่แรกนี่แหละที่ดีที่สุด เพราะแบบอื่นๆ ดูจะสุดโต่งเกินไปจนใช้งานได้ยากมาก หรือถ้าอยากเล่นตัวละครอื่นๆ ก็เลือกเปลี่ยนตัวได้ตามสถานการณ์ แต่สำหรับฮีโร่ที่มีความสามารถมากอย่างไซตามะ ก็จำเป็นต้องรอเวลาให้พวกเขามาถึงก่อนจึงจะสามารถเลือกเปลี่ยนมาใช้งานได้ปัญหาปวดหัวใจ ของคนเล่นบนระบบคอนโซล

         ดูเผินๆ แล้วตัวเกมอาจจะไม่ได้มีปัญหาด้านเทคนิคใดๆ ออกมาให้รู้สึกปวดใจ ทว่าตัวเกมก็แอบมีปัญหาทางด้าน Performance ซ่อนอยู่ไม่น้อย เริ่มจากฉากเดินในเมืองที่กระตุกแบบที่รู้สึกได้ ทั้งที่ฉากภายนอกการต่อสู้นั้นไม่น่าจะมีรายละเอียดอะไรมากมายขนาดที่เครื่อง PS4 จะรับไม่ไหว ก็เลยชวนให้แปลกใจว่าเพราะอะไรทำให้ตัวเกมมันกระตุกถึงขนาดนี้

         ส่วนในฉากต่อสู้เองก็มีปัญหาที่เกิดขึ้นให้เห็นบ้าง จากการสุ่มของ Event ที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดปัญหาเรื่องการกระตุกของกราฟฟิก รวมไปถึงการหมุนมุมกล้องอันชวนปวดหัว ผสมกันมาในรวดเดียวแบบนี้ก็ทำให้อารมณ์ในการเล่นสะดุดได้ด้วยเหมือนกัน ปัญหาดังกล่าวนี้ก็เกิดขึ้นกับระบบอื่นๆ อย่าง PC หรือ Xbox One เช่นกัน

         ซึ่งก็อาจจะต้องรอการปรับ Patch แก้ไขที่อาจจะมีเพิ่มมาในอนาคตข้างหน้า โชคดีที่เกมไม่ได้มี Bug ร้ายแรงขนาดทำให้เกมล่ม แต่ความรู้สึกโดยรวมนั้นก็ยังไม่น่าประทับใจอยู่ดีน่าเสียดายที่ Hero Nobody Know มีรูปแบบการเล่นและนำเสนอที่น่าสนใจ เนื้อเรื่องที่แข็งแรงจากการเป็นเวอร์ชั่นการ์ตูนมาก่อนแล้ว แต่ด้วยระบบการเล่นที่ธรรมดา

         ความน่าเบื่อของภารกิจ และปัญหาด้านเทคนิคที่มีให้เห็นทั้งเกม ทำให้เราไม่รู้สึกประทับใจอะไรในเกมนี้นัก ซึ่งอาจจะดีสำหรับคนที่ชอบนายไซตามะเป็นทุนเดิม แต่สำหรับคนที่ไม่ได้อินอะไรขนาดนั้นก็คงต้องขอแนะนำให้ผ่านไปเลย หรือถ้าคิดว่าไม่มีอะไรจะเล่นแล้ว ก็แนะนำว่าให้กดแกมนี้มาเล่นในช่วงลดราคาจะรู้สึกเสียดายเงินน้อยที่สุด

รีวิวเกม: One Punch Man ฮีโร่หมัดหนัก เทพผู้ไร้เทียมทาน ปกป้องจากเหล่าร้าย รีวิวเกม: One Punch Man ฮีโร่หมัดหนัก เทพผู้ไร้เทียมทาน ปกป้องจากเหล่าร้าย รีวิวเกม: One Punch Man ฮีโร่หมัดหนัก เทพผู้ไร้เทียมทาน ปกป้องจากเหล่าร้าย รีวิวเกม: One Punch Man ฮีโร่หมัดหนัก เทพผู้ไร้เทียมทาน ปกป้องจากเหล่าร้าย รีวิวเกม: One Punch Man ฮีโร่หมัดหนัก เทพผู้ไร้เทียมทาน ปกป้องจากเหล่าร้าย รีวิวเกม: One Punch Man ฮีโร่หมัดหนัก เทพผู้ไร้เทียมทาน ปกป้องจากเหล่าร้าย รีวิวเกม: One Punch Man ฮีโร่หมัดหนัก เทพผู้ไร้เทียมทาน ปกป้องจากเหล่าร้าย รีวิวเกม: One Punch Man ฮีโร่หมัดหนัก เทพผู้ไร้เทียมทาน ปกป้องจากเหล่าร้าย

แชร์ข้อมูล

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
แท็คยอดฮิต
 • บ้านผลบอล
 • ข่าวกีฬา
 • ข่าวฟุตบอล
 • ข่าวมวย
 • วิเคราะห์บอล
 • ข่าวบอล
 • มวยไทย
 • ข่าวมวยไทย
 • ข่าวอีสปอร์ต
 • ไฮไลท์ฟุตบอล
 • ลิเวอร์พูล
 • มวย
 • รีวิวเกม
 • ไฮไลท์บอล
 • โปรแกรมฟุตบอล
 • คลิปไฮไลท์มวยไทย
 • แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด
 • ทรรศนะฟุตบอล
 • ข่าวมวยสากล
 • อาร์เซน่อล